Tên việt nam: Củ Trâu
Tên khoa học: Dioscorea Pentaphylla L
Tên đồng nghĩa: Sú vằn, Từ năm lá
Địa danh: Chưa xác định
Cấp bậc sinh giới
Ngành: Thực vật
Bộ: Củ Nâu (tên khoa học là Dioscoreales)
Họ: Củ nâu (tên khoa học là Dioscoreaceae)
Chi: Dioscorea (tên khoa học là Dioscorea)
Thuộc: Thông thường
Tình trạng bảo tồn: Không dánh giá (NE)
Công dụng: Đau lưng, đau dây thần kinh
Đặc điểm nhận dạng:
Tên khác Sú vằn, Từ năm lá
Mô tả: Củ đơn, rất thay đổi về hình dạng và cấu trúc của thịt. Thân lớn, hình trụ, màu đỏ hay trắng xỉn, có lông và có gai. Lá do 3-5 lá chét, xếp thành hình chân vịt có lông ở mặt dưới. Cụm hoa đực to, không lá, gồm những chùm dạng bông, trục hoa có lông. Hoa cái mọc thành bông cong, thòng xuống. Quả nang gập lại, có cuống, gốc hơi hình tim, có cánh dài 2cm. Hạt có cánh nâu xỉn.
Bộ phận dừng: Củ.
Phân bố, sinh thái: Loài cổ nhiệt đới, mọc dại ở các đồi bãi hoang. Được trồng ở các xứ nhiệt đới châu Á và châu Đại Dương. Thu hoạch củ quanh năm.
Tính chất, tác dụng và công dụng: Củ có vị gây buồn nôn. Sau khi nấu kỹ với tro gỗ, có thể ăn được. Nếu chế biến kỹ và dùng ngâm rượu, có tác dụng bổ máu, mạnh gân xương, chữa đau lưng.
Tình trạng khai thác và bảo vệ tại An Giang: Hiện nay loài cây này bắt đầu khang hiếm trên vùng núi. Cần bảo vệ.
Bành Thanh Hùng. Sưu tầm và biên soạn từ nguồn: Cây thuốc An Giang của Võ Văn Chi, Ủy ban khoa học và kỹ thuật An Giang, 1991, tr.166.