Tên việt nam: Chân chim leo
Tên khoa học: Schefflera Elliplica (Blume) Harms
Địa danh: Chưa xác định
Cấp bậc sinh giới
Bộ: Hoa tán (tên khoa học là Apiales)
Họ: Ngũ gia bì, Nhân Sâm (tên khoa học là Araliaceae)
Chi: Chân Chim (tên khoa học là Schefflera)
Thuộc: Thông thường
Tình trạng bảo tồn: Sẽ nguy cấp (VU)
Công dụng: Thấp khớp, đau nhức khớp, tê thấp
Đặc điểm nhận dạng:
Mô tả: Cây nhỏ mọc trườn hay phụ sinh. Lá do 5-7 lá chét có mép nguyên, dài 7-15cm; lá kèm dính thành ống mau rụng. Chuỳ hoa dài bằng lá hay ngắn hơn. Hoa nhỏ, rộng 2,5mm; 5 nhị; bầu 5 ô. Quả hạch 3-4 mm.
Bộ phận dùng: Rễ, lá, vỏ thân.
Phân bố, sinh thái: Cây cùa miền Đông dương và Ấn Độ, mọc hoang ở vùng núi. Thường hay bám vào các cây gỗ lớn. Có thể thu hái các bộ phận của cây quanh năm.
Tính chất và tác dụng: Chân chim leo có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng làm thông mạch máu, tiêu sưng, giảm đau nhức.
Công dụng: Thường dùng như vỏ thân các loài chân chim khác làm thuốc uống giúp tiêu hóa, và làm thuốc chữa phong thấp đau xương, chân tay nhức mỏi và bị thương sưng đau.
Cách dùng: Liều đùng 20-40g sắc uống hoặc ngâm rưựu uống. Cộ thề phối họp với các vi thuốc khác có cùng tác dụng.
Tình trạng khai thác và bảo vệ tại An Giang: Hiện nay loài cây này rất hiếm gặp trên vùng núi. Cần bảo vệ để mở rộng quần thể.
Bành Thanh Hùng. Sưu tầm và biên soạn từ nguồn: Cây thuốc An Giang của Võ Văn Chi, Ủy ban khoa học và kỹ thuật An Giang, 1991, tr.110.