Bảo tồn thiên nhiên » Động vật » Chi tiết loài

Tên việt nam: cà chua

Tên khoa học: Lycopersicon Esculentum Mill.

Cấp bậc sinh giới

Ngành: Ngọc Lan (tên khoa học là Magnoliophyta)

Bộ: Cà (tên khoa học là Solanales)

Họ: CÀ (SOLANACEAE) (tên khoa học là SOLANACEAE)

Chi: Solanum (tên khoa học là Solanum)

Thuộc: Thông thường

Tình trạng bảo tồn: Không dánh giá (NE)

Công dụng: Thấp khớp, đau nhức khớp, tê thấp

Đặc điểm nhận dạng:

Mô tả: Cây thảo hàng năm (có khi sống dai) cao 1m hay hơn. Thân mọng nước, có lông mềm, dính. Lá có cuống, mọc so le, xếp lông chim không đều hay kép lông chim 2 lần, dài 10-40m, lá chét thay đổi, hình trứng hay hình trứng mũi mác, mép có răng.

Hoa thành chùm xim ở kẽ lá, đài 5-8 thùy dài khoảng 12mm, tràng hoa màu vàng cam, dài 10-15mm.

Quả mọng màu đỏ hay vàng, có kích thước và hình dạng thay đổi, trong chứa chất dịch chua ngọt và nhiều hạt dẹt.

Bộ phận dùng: Quả.

Phân bố, sinh thái: Gốc ở Pêru, được trồng khắp thế giới, có nhiều thứ. Trồng chủ yếu để lấy quả ăn, nhưng quả cũng có giá trị sử dụng làm thuốc. 

Tính chất và tác dụng: Ngưòi ta đã biết các thành phần hóa học của cà chua :

Nước; 90%, gluxit 4%, protit 1%, lipit 0,3%, các axit hữu cơ (malic, pectic, xitric), canxi, photpho, magiê, kali, lưu huỳnh... và nhiều nguyên tố vi lượng : Zn, Cu, Pe, B, I... các vitamin A, Bl, B6, c, pp, E, K. 100g cà chua có thề cung cấp 33% vitamin c cần thiết hàng ngày cho một ngưòi lớn.

Cà chua tạo năng lượng, tiếp chất khoáng, tăng sức sống, làm cân bằng tế bào, khai vi, giải nhiệt, chống hoại huyết, kháng khuẩn, chống dộc, kiềm hóa máu có dư axit, lợi tiểu, hòa tan urê, thải urê, giúp tiêu hóa dễ các loại bột và tinh bột.

Công dụng: Cà chua được chỉ đinh dùng trong trị suy nhược, ăn không ngon miệng, nhiễm độc mãn tính, trạng thái đa huyết, máu tăng độ nhớt, xơ cứng động mạch, bệnh về mạch máu, tạng khớp, thống phong, thấp khớp, thừa urê huyết, sỏi niệu đạo và mật, táo bón, viêm ruột. Dùng ngoài để chữa trứng cá (dùng quả cà chua thái lát mà xoa) và dùng lá xát chữa các vết đốt của sâu bọ.

Cà chua không chứa các oxalat, nhưng có một chất tưong tự coctison, nên bệnh nhân thấp khớp, thống phong vẫn dùng được.

Đọt non giã nhỏ, thêm vài hạt muối, dùng đắp mụn nhọt và những chỗ sưng tấy.

Lá chiết dược tomatin là một chất kháng khuẩn, chống nấm, chống một số sâu bệnh phá hoại cây trồng.

Cách, dùng: Thường dùng ăn như rau, hoặc vắt lấy nước cốt uống hàng ngày.

Tình trạng khai thác và bảo vệ tại An Giang: Là loài được dùng làm thực phẩm. Khuyến khích gây trồng để sử dụng. Không đánh giá.

ThS. Bành Lê Quốc An. Sưu tầm và biên soạn từ nguồn: Cây thuốc An Giang của Võ Văn Chi, Ủy ban khoa học và kỹ thuật An Giang, 1991, tr.72.

Ảnh nhận dạng

Ảnh nhận dạng 1
Ảnh nhận dạng 2
Ảnh nhận dạng 3

Thống kê cây dược liệu

Theo loạiTheo tình trạng bảo tồn
  • - Sách đỏ: 16
  • - Quí hiếm & đặc hữu: 55
  • - Thông thường: 221
  • - Tuyện chủng (EX): 13
  • - Rất nguy cấp (CR): 21
  • - Nguy cấp (EN): 24
  • - Sẽ nguy cấp (VU): 13
  • - Không đánh giá (NE): 210
  • - Ít nguy cấp (LR): 11
Tổng cây dược liệu: 292

.:: Tổng số truy cập ::.